Tranh cãi về router Wi-Fi tặng kèm gây chậm mạng

Bộ định tuyến tặng kèm của nhà mạng đầy đủ chức năng nhưng chịu tải và hoạt động trung bình khiến nhiều người cho rằng là nguyên nhân khiến mạng chậm.

Ngoài tốc độ đường truyền không cao, một trong những lý do gây mạng chậm phổ biến là bộ định tuyến, bộ phát Wi-Fi chất lượng không tốt hoặc nhu cầu sử dụng vượt khả năng của thiết bị. Hiện tượng phổ biến thường gặp là tốc độ tải trang web chậm, thiết bị đột nhiên mất kết nối Wi-Fi hoặc có kết nối nhưng không vào được mạng.

Description: Bộ phát của nhà mạng tặng kèm thường tích hợp đầy đủ 3 chức năng.

Bộ phát của nhà mạng tặng kèm thường tích hợp đầy đủ 3 chức năng: converter quang (chuyển quang), modem chuyển tín hiệu mạng và bộ phát Wi-Fi.

Trên nhiều diễn đàn công nghệ, nhiều người cho biết sau khi thay thế thiết bị tặng kèm của nhà mạng bằng bộ phát Wi-Fi hoặc modem mới, chất lượng Internet trong gia đình được cải thiện đáng kể. "Cùng đường truyền mạng, nhưng sau khi đổi thiết bị, Internet nhà tôi ổn định hơn", anh Thái Hưng (Hưng Yên) chia sẻ.

Theo anh Trần Kiên, chuyên gia tư vấn và lắp đặt Internet, việc đổ lỗi hoàn toàn cho thiết bị tặng là "oan" cho nhà mạng. "Bộ định tuyến được nhà cung cấp lắp đặt sẵn có thể đáp ứng tốt các nhu cầu cơ bản, nhưng nhu cầu sử dụng Internet của gia đình phát triển quá nhanh khiến chúng không phù hợp nữa", anh Kiên nói. Theo anh, nhiều nhà buổi tối có gần chục thiết bị sử dụng Internet cùng lúc, chưa kể thiết bị thông minh kết nối liên tục thì bộ định tuyến cơ bản không thể phục vụ hiệu quả.

Tuy nhiên, bộ định tuyến tặng kèm của nhà mạng cũng có một số nhược điểm.

Một thiết bị phải kham quá nhiều "vai trò"

Các nhà mạng đều dùng một thiết bị cho cả ba tính năng: converter quang (chuyển quang), modem chuyển tín hiệu mạng và bộ phát Wi-Fi. Với chi phí chưa đến một triệu đồng, những thiết bị như vậy thường ít ổn định và khi gặp lỗi khó tìm được nguyên nhân thực sự.

Để khắc phục, người dùng có thể mua thêm bộ phát Wi-Fi hoặc thiết bị tích hợp cả tính năng modem và phát Wi-Fi. Khi đó, thiết bị tặng kèm của nhà mạng sẽ chỉ còn đảm nhận vai trò của một bộ converter quang. Mỗi thiết bị đảm nhận một công việc sẽ giúp giảm tải và hoạt động ổn định hơn.

Aruba Việt Nam chuyên cung cấp bộ kích sóng Wi-Fi mang đến đủ điều kiện và sự hài lòng cho khách hàng.

 

Aruba.com.vn

 

Khả năng tản nhiệt kém

Phần lớn thiết bị nhà mạng tặng kèm đều dùng vỏ nhựa và không có các hệ thống tản kim loại chuyên dụng. Trong mùa nóng, bộ phát thường xuyên duy trì ở mức nhiệt cao khiến hoạt động không ổn định, đôi lúc bị "đơ" và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu tải thiết bị hoặc độ mạnh của sóng Wi-Fi. Ngoài ra, nhiều gia đình thường để các bộ phát dạng này trong hộp kỹ thuật cho gọn khiến việc tản nhiệt càng khó khăn.

Chịu tải được ít thiết bị

Hiện nay, nhu cầu sử dụng Wi-Fi trong gia đình tăng đột biến so sự phổ biến của smartphone, smart TV. Các thiết bị này đều sử dụng nhiều dữ liệu mạng cùng lúc, đặc biệt là vào buổi tối khi gia đình về nhà đông đủ. Router nhà mạng thường chịu tải kém, có thể hỗ trợ kết nối hàng chục thiết bị trên lý thuyết, nhưng thực tế chỉ khoảng 10 máy hoạt động cùng lúc là hệ thống mạng đã gặp vấn đề.

Ngoài ra, thiết bị thông minh dù không tiêu tốn nhiều lưu lượng mạng nhưng cũng là "gánh nặng" không nhỏ bởi kiểu hoạt động yêu cầu truy xuất trạng thái liên tục. Nếu căn nhà sử dụng nhiều thiết bị thông minh, như công tắc, bóng đèn..., người dùng chắc chắn cần đầu tư một bộ phát Wi-Fi chất lượng.

Description: Nên tách riêng thiết bị chuyển quang và modem, bộ phát Wi-Fi để có sự ổn định.

Nên tách riêng thiết bị chuyển quang và modem, bộ phát Wi-Fi để có sự ổn định.

Khả năng phát sóng kém

Đa phần thiết bị tặng kèm chỉ hỗ trợ sóng 2,4 GHz với tối đa 2 ăng-ten. Một số loại cao cấp hơn hỗ trợ cả sóng 5 GHz, nhưng cường độ tín hiệu không cao. Ngay cả với chung cư khoảng 2 đến 3 phòng ngủ, thiết bị của nhà mạng cũng không đủ khả năng phủ sóng Wi-Fi toàn bộ căn nhà. Tại các vị trí sóng yếu, tốc độ truy cập mạng sẽ chậm đáng kể. Để khắc phục, người dùng cần bộ phát chuyên dụng với nhiều ăng-ten hơn, sử dụng kết hợp repeater hoặc bộ phát Mesh công nghệ mới.

Khó chạy ổn định trong thời gian dài

Vì sử dụng các linh kiện bình dân, thiết bị của nhà mạng không đủ độ ổn định và khả năng chịu tải tốt để hoạt động liên tục. Người dùng thường xuyên phải khởi động lại bộ phát để thiết bị "nghỉ ngơi" tạm thời khiến nhiều tính năng trong hệ thống mạng bị gián đoạn.

Theo anh Kiên, "nếu người dùng thấy mạng kém ổn định dù tín hiệu đường truyền tốt, hãy nghĩ đến việc thay thế thiết bị mới".


Lời kết, bạn muốn Router Wifi của bạn tận dụng được tối đa đường truyền tại nhà thì  tìm hiểu thêm về các giải pháp công nghệ thông tin linh hoạt của Wifi Aruba  tại Aruba Việt Nam.

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x