HPE và tầm nhìn chiến lược xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam

Tính đến nay, khoảng 20 đô thị trên khắp cả nước đã có thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp nhằm hiện thực hóa ý tưởng về thành phố thông minh. Một tầm nhìn có tính chiến lược về thành phố thông minh là điều hết sức cần thiết để xây dựng và triển khai thành công mục tiêu này.

Thành phố thông minh – lời giải cho quá trinh đô thị hóa

Là một trong những nước có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức của quá trình đô thị hóa và gia tăng dân số, như ùn tắc giao thông, quá tải bệnh viện, trường học, ô nhiễm không khí, xử lý rác thải sinh hoạt… Thành phố thông minh là lời giải của nhiều nước trên thế giới đối với những vấn đề này.

Hiểu một cách đơn giản, dự án thành phố thông minh ứng dụng những công nghệ mới nhất của thế giới để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa. Trong đó, bao gồm những công việc như xây dựng chính quyền điện tử thông qua các cổng dịch vụ công trực tuyến, thành lập các trung tâm phân tích số liệu giao thông, trả phí tự động khi đi qua trạm thu phí…

Tự động hóa quản lý cường độ ánh sáng để chiếu sáng đường phố hiệu quả

Tạo ra các thành phố thông minh là một xu thế tất yếu của Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, các chính phủ sẽ phải giải rất nhiều bài toán về hạ tầng kỹ thuật, khả năng kết nối, xử lý, lưu trữ dữ liệu cùng với đó là khả năng bảo mật dữ liệu công dân… Đây là lúc nổi lên vai trò của những doanh nghiệp sở hữu công nghệ hàng đầu cũng như có kinh nghiệm dày dặn về thiết kế và triển khai thành phố thông minh.

Tầm nhìn chiến lược và công nghệ dẫn đầu của HPE

Ở thời điểm hiện tại, Hewlett Packard Enterprise (HPE) được biết đến là đơn vị sở hữu những giải pháp mạnh mẽ nhất trong việc xây dựng các thành phố thông minh. Là Tập đoàn lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ với 80 năm phát triển, sáng tạo và dẫn đầu trong ngành, HPE hiện là công ty dẫn đầu trên thế giới về thị phần máy chủ, đứng thứ 2 về thị phần thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng có dây lẫn không dây đồng thời đứng trong top 5 về cung cấp hệ thống tích hợp.

HPE có một tầm nhìn chiến lược xuyên suốt trong việc xây dựng và triển khai thành phố thông mình. Đó là nhằm đáp ứng kỳ vọng của người dân, dự án thành phố thông minh thể hiện ở 3 phương diện: hướng tới mô hình chính phủ lấy người dân làm trung tâm; chính phủ bảo vệ cơ sở hạ tầng và an toàn công dân, và tăng tốc quá trình công dân đưa thông tin tới Chính phủ; Tầm nhìn chiến lược này của HPE tương đồng với quan điểm của Chính phủ Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Để triển khai các dự án thành phố thông minh, HPE sở hữu những công nghệ và thiết bị được đánh giá cao hàng đầu trên thị trường với độ an toàn cao nhất cũng như khả năng tạo dựng một nền tảng hạ tầng thế hệ mới đáp ứng những nhu cầu không ngừng gia tăng. Chẳng hạn như tại Việt Nam, công ty HPE Aruba đang cung cấp một loạt các cơ sở hạ tầng có dây, không dây, truy cập từ xa và ClearPass được chính phủ công nhận, đáp ứng các yêu cầu bảo mật bắt buộc cho các ứng dụng quốc phòng.

Dự án thành phố thông minh tại Dubai làm cho việc tiếp cận các dịch vụ công trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết

HPE là đối tác triển khai hàng loạt dự án thành phố thông minh tại nhiều thành phố trên thế giới, như Dubai (Tiểu vương quốc các nước Ả rập), Auckland (Niu Di-lân), Đào Viên (Đài Loan), Bhopal (Ấn Độ)… Tại Việt Nam, HPE đã hợp tác thực hiện các dự án thành phố thông minh đa dạng với các khách hàng doanh nghiệp và chính phủ, đáp ứng tính bảo mật cao, hay độ phức tạp và nền tảng kết nối rộng.

Khi thành phố là mỏ dầu, dữ liệu là vàng đen

Gần đây, HPE đã ghi điểm với dự án thành phố thông minh tại thành phố Luân Đôn, thủ đô Vương quốc Anh. Mục tiêu của dự án là xây dựng Quận Square Mile tại trung tâm Luân Đôn thành một khu vực đươc kết nối kỹ thuật số hoàn toàn, điều này rất quan trọng đảm bảo cho tương lai phát triển của khu vực.

Thách thức của dự án là kết nối tới hơn 100 địa điểm, trong đó có những kiến trúc cổ kính có niên đại từ năm 1886 như Cầu Tháp và các điểm giao thông đông đúc như Sân bay Heathrow. Các nhà quản lý thành phố muốn đáp ứng nhu cầu kết nối không dây cho số lương khổng lồ khách du lịch và cư dân: mỗi ngày có hơn 8,8 triệu khách du lịch đến thăm Square Mile, 7.500 cư dân và 500.000 công nhân ra vào quận. Ưu tiên hàng đầu là khả năng dễ dàng truy cập Wi-Fi miễn phí, đi kèm với bảo mật chặt chẽ. Ngoài ra còn cần quản lý và bảo mật riêng biệt cho các nhân viên trong ngành cảnh sát và nhân viên doanh nghiệp. Và yêu cầu nữa là tất cả kết nối đều qua di động.

Bảo vệ công dân tốt hơn thông qua giám sát thông minh

HPE đã giải quyết xuất sắc bài toán này với việc triển khai hơn 1.000 điểm truy cập WiFi thuộc mạng lưới kết nối không dây Aruba trên 120 địa điểm khác nhau được cấu hình riêng biệt về khả năng bảo mật. Bên cạnh đó là hệ thống 400 bộ chuyển mạch, các bộ điều khiển di động hay hệ thống quản lý mạng không dây AirWave. Tính năng ClearPass trên Aruba Network của HPE cho phép người dùng có thể kết nối với các điểm truy cập WiFi mà không phải lo ngại về vấn đề bảo mật.

Kết nối di động đã thực sự tạo ra những trải nghiệm đặc biệt tại thành phố Luân Đôn cho nhân viên, khách du lịch và chính các cư dân. Hơn bao giờ hết, họ có thể dễ dàng tìm kiếm vị trí của một nhà hàng yêu thích, đặt món ăn ngay khi đang ngồi xem trận đá bóng ở sân vận động, hay kiểm tra số liệu, đăng tin trên mạng xã hội…. Dữ liệu di động đã trở thành thứ “vàng đen” của thành phố trong thời đại kỹ thuật số, khi Luân Đôn tiếp tục tăng sức hấp dẫn và duy trì vị trí điểm đến hàng đầu cho công nhân và khách du lịch.

Với kinh nghiệm triển khai hàng loạt dự án thành phố thông minh trên thế giới, ông Justin Chiah, Giám đốc cấp cao của HPE Aruba khu vực, cho biết, mỗi thành phố là một thực thể khác biệt. Và HPE có những thế mạnh đặc biệt cho phép xây dựng tuỳ biến phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của từng thành phố. Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vừa qua, Giám đốc cấp cao của HPE Aruba khu vực bày tỏ:

Là tập đoàn công nghệ hàng đầu và sở hữu kinh nghiệm thực hiện các dự án thành phố thông minh đa dạng tại nhiều quốc gia trên thế giới, HPE sẵn sàng hợp tác với các đối tác ở Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai các dự án thành phố thông minh phù hợp với yêu cầu và thực tế”.

Với dân số trên 90 triệu người, trong đó khoảng 54 triệu người sử dụng Internet (chiếm 57% dân số), Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc hợp tác với các đối tác hàng đầu như HPE để triển khai các dự án thông minh đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng không ngừng gia tăng của người dân trong thời gian tới.

 

Xem thêm giải pháp wifi aruba để đáp ứng được với kỉ nguyên công nghệ IoT tại đây !


Nguồn: Theo dantri.com

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x