Wi-Fi 2,4GHz và 5GHz: nên lựa chọn băng tần nào cho phù hợp?

Bất kể là lựa chọn nào, người dùng cũng nên dành thời gian để tìm kiếm, lựa chọn các giải pháp thích hợp nhằm tối ưu hóa tín hiệu không dây. Qua đó tăng cường trải nghiệm kết nối Wi-Fi và truy cập Internet mượt mà, nhanh chóng.

 

Sự khác biệt thực sự giữa băng tần 2,4GHz và 5GHz là gì?

Về lý thuyết, 2 con số này đề cập đến 2 “dải” tín hiệu không dây khác nhau mà thiết bị cấp phát Wi-Fi (router Wi-Fi, Access Point..) dùng để truyền tải tín hiệu của nó. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai dải này chính là ở tốc độ. 

Trong điều kiện lý tưởng, băng tần 2,4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào loại thiết bị mà người dùng sử dụng, hoặc do nhà sản xuất thiết kế. Trong khi đó, băng tần 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1.300Mbps hay thậm chí là cao gấp nhiều lần tùy theo nhà sản xuất thiết kế. 

Tất nhiên, có một số điều mà người dùng cần phải chú ý. Chẳng hạn như tốc độ tối đa có thể đạt còn phụ thuộc vào chuẩn kết nối không dây mà router hỗ trợ, chuẩn này có thể là 802.11b, 802.11g, 802.11n hoặc 802.11ac (những tiêu chuẩn phổ biến nhất). 

Băng tần 2,4GHz hiện nay có thể được coi như là một “con đường” khá đông đúc, vì nó không chỉ được sử dụng cho kết nối Wi-Fi đơn thuần là máy tính, smartphone… Ngoài ra còn có camera an ninh (CCTV),  các thiết bị gia đình cũng như một số thiết bị khác đều có xu hướng sử dụng băng tần 2,4GHz.

Các sóng có bước sóng dài hơn thường được sử dụng bởi băng tần 2,4GHz để phù hợp hơn với các kết nối trong phạm vi rộng hơn, cũng như là truyền qua các bức tường và vật thể rắn. Vì vậy, băng tần 2,4GHz được cho là tốt hơn nếu người dùng cần các kết nối ổn định trong phạm vi rộng trên các thiết bị, hoặc có quá nhiều vật cản trong khu vực kết nối. Tuy nhiên, do có quá nhiều thiết bị cùng sử dụng băng tần 2,4GHz, kết quả là hiện tượng tắc nghẽn có thể xảy ra, dẫn đến việc các kết nối bị ngắt đột ngột và tốc độ kết nối cũng chậm hơn mong đợi.

Trong khi đó băng tần 5GHz được dùng cho những thiết bị cần nhiều dữ liệu hơn như laptop, smartphone hoặc tablet bởi vì nó có thể truyền lượng dữ liệu cao hơn và ít thiết bị sử dụng hơn, do đó, ở băng tần 5GHz hiện tượng tắc nghẽn lại ít xảy ra hơn, đồng nghĩa với việc người dùng có thể nhận được một kết nối ổn định hơn và tốc độ kết nối cũng tốt hơn rất nhiều. Mặt khác, các sóng ngắn hơn được sử dụng bởi băng tần 5GHz sẽ làm cho nó ít có khả năng xuyên qua tường và vật thể rắn hơn và có phạm vi hiệu quả ngắn hơn băng tần 2,4GHz. Tất nhiên, người dùng cũng có thể cải thiện điều này thông qua việc sử dụng bộ mở rộng phạm vi kết nối hoặc hệ thống Mesh Wi-Fi.

Hầu hết các thiết bị phát sóng Wi-Fi thế hệ mới đều có thể hoạt động như một bộ định tuyến băng tần kép hoặc một bộ định tuyến ba băng tần. Một bộ định tuyến băng tần kép (dual-band) là một router có thể phát cùng lúc cả tín hiệu 2,4GHz và 5GHz, về cơ bản, nó cung cấp cho người dùng hai thệ thống mạng không dây song song. Các bộ định tuyến băng tần kép có hai loại:

Một bộ định tuyến ba băng tần là một router có khả năng phát đồng thời ba hệ thống mạng, bao gồm hai tín hiệu ở băng tần 5GHz và một tín hiệu ở băng tần 2,4GHz. Lý do cho điều này là giúp giảm bớt sự tắc nghẽn có thể xảy ra trong hệ thống mạng. Vậy nên nếu người dùng có nhiều thiết bị sử dụng kết nối 5GHz cùng lúc, chẳng hạn như phát trực tuyến với độ phân giải cao hoặc thậm chí là stream video 4K người dùng thấy được lợi ích rõ ràng từ việc sử dụng các router ba băng tần.

Nên chọn băng tần 2,4GHz hay 5GHz?

Nếu người dùng hiện đang sử dụng Wi-Fi 2,4GHz và tự hỏi rằng liệu mình có cần nâng cấp lên 5GHz hay không thì câu trả lời là nên, nếu điều kiện cho phép.

Cụ thể, nếu đang gặp phải hiện tượng các kết nối thường xuyên bị ngắt đột ngột hoặc cần một tốc độ kết nối cao hơn để xem video hoặc chơi trò chơi thì người dùng nên nâng cấp lên 5GHz. Trường hợp đang sống trong một khu phức hợp bao gồm nhiều căn hộ đông đúc với hàng chục bộ router khác nhau và vô số các thiết bị sử dụng băng tần 2,4GHz, thì người dùng chắc chắn nên cân nhắc việc chuyển sang sử dụng băng tần 5GHz càng sớm càng tốt.

Nếu đã sử dụng router hai băng tần hoặc ba băng tần và các router này đều có sẵn cả băng tần 2,4GHz và 5GHz thì như đã nói, người dùng sẽ phải quyết định xem sẽ kết nối thiết bị của mình với băng tần nào. Đơn giản nhất là người dùng chỉ cần tiếp tục và sử dụng Wi-Fi 5GHz cho bất kỳ thiết bị nào hỗ trợ băng tần này và sử dụng 2,4GHz cho các thiết bị còn lại, tuy nhiên, đây không phải lúc nào cũng là chiến lược tốt nhất.

Thay vào đó, hãy suy nghĩ về cách thức sẽ sử dụng từng thiết bị ra sao. Nếu thiết bị chỉ hỗ trợ 2..4 GHz thì không nói làm gì, nhưng nếu thiết bị này có thể hỗ trợ cả hai băng tần thì hãy nghĩ xem liệu người dùng có thực sự cần sử dụng 5GHz hay không. Đơn cử như việc thiết bị đó có cần tốc độ cao hơn hay người dùng chỉ chủ yếu kiểm tra email và duyệt web? Thiết bị có bị ngắt kết nối trên mạng 2,4GHz và người dùng có thực sự cần đến một kết nối ổn định hơn hay không? Người dùng có cảm thấy ổn khi sử dụng thiết bị với phạm vi kết nối ngắn hơn bởi việc sử dụng băng tần 5GHz không?

Hai loại băng tần 2,4GHz và 5GHz đều có những ưu nhược điểm riêng, tốt nhất người dùng nên tiếp tục sử dụng băng tần 2,4GHz, trừ khi có nhu cầu cụ thể về độ ổn định hoặc tốc độ của kết nối (cho video, game chẳng hạn).

 
Nguồn PCWorld.com.vn

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x